• Doctor Cosmetics Facebook
 • Doctor Cosmetics Twitter
 • Doctor Cosmetics RSS
 • Doctor Cosmetics Youtube
 • Doctor Cosmetics Email
 • Doctor Cosmetics
 • คลีนิคผิวหนัง ศัลยกรรม
 • ข่าวสาร คลินิก ศัลยกรรม ความงาม
 • ห้องสนทนาความงาม
 • บริการของ Doctor Cosmetics
 • เกี่ยวกับ Doctor Cosmetics
 • ติดต่อ Doctor Cosmetics
Doctor Cosmetics Center ศูนย์รวมคลินิก สิว ฝ้า กระ ริ้วรอย แผลเป็น ศัลยกรรม เลเซอร์ เครื่องสำอาง ครีมบำรุง
โปรแกรมลบรอยสิว หลุมแผลสิว เพียง 999 บาท ที่ เดอร์มิเนต

Secure Connection
Please Sign In:
Your User:

Your Password:

Remember me
forgot your password !
Register here

 


โรคด่างขาว
 
New Document

 

โรคด่างขาว

รอยด่างที่ผิว เกิดขึ้นได้อย่างไร

หลายๆคนอาจจะคิดว่า โรคด่างขาว นี้เกิดจากการรักษาผิวหนังไม่สะอาด หรือติดเชื้อรา พลอยทำให้เราหวาดวิตกไปด้วย เพราะกลัวว่าจะเป็นโรคติดต่อ 

โรคด่างขาว รอยด่างขาวความจริงแล้ว โรคด่างขาว ไม่ใช่โรคร้ายแรง ไม่ใช่โรคติดต่อและไม่มีอันตราย จะมีข้อเสียก็เฉพาะในด้านความสวยงามเท่านั้น

โรคด่างขาว นั้นเป็นความผิดปกติของสีผิวเป็นหย่อมทำให้เกิดเป็น รอยด่างขาว มีสีเหมือนน้ำนม มีรูปร่างและขนาดต่างๆกัน จะเกิดขึ้นที่ผิวบริเวณใดก็ได้ ถ้าเกิดบริเวณที่มีขนหรือผมอาจจะทำให้ขนหรือผมบริเวณนั้นมีสีขาวไปด้วย

โรคด่างขาวเกิดขึ้นได้อย่างไร

สีผิวของคนเราอาจเปลี่ยนเป็น รอยด่างขาว ได้จากหลายสาเหตุ เช่น เป็นปาน เป็นเชื้อรา หรือรอยที่ผิวหายจากผิวอักเสบ หรือ ผิวหลุดออกจากถูกไฟลวก ถูกสารเคมี กรดด่าง หรือยาฟอกสีผิว (เช่น ยาทาลอกฝ้า) โรคของระบบภายในร่างกาย ก็ทำให้เกิดผิวด่างขาวได้ (เช่น โรคภูมิแพ้ โรคต่อมธัยรอยด์เป็นพิษ โรคต่อมหมวกไตพิการ โรคแพ้แสง) แต่โรคที่เป็น และ มีผิวด่างร่วมด้วยจะไม่เรียกว่าเป็น โรคด่างขาว แต่จะเรียกตามชื่อโรคที่เป็นสาเหตุ

ถ้าเป็น โรคด่างขาว ที่เกิดขึ้นเองโดยไม่มีสาเหตุ ไม่มีโรคอื่นร่วมด้วย จึงจะเรียกว่าเป็น โรคด่างขาว มีชื่อภาษาอังกฤษว่า วิทีไลโก้ (Vitiligo) ซึ่งเกิดจากความผิดปกติในการสร้างสีของผิวหนัง

โดยปกติผิวของคนเราแบ่งเป็น ๒ ชั้น คือ ชั้นนอกสุดที่เรามองเห็น เรียกว่า หนังกำพร้า ชั้นถัดลงไป เรียกว่า หนังแท้

ในชั้นหนังกำพร้ามีเซลล์เรียงตัวกันแน่น และมีการผลิตเซลล์ใหม่ออกมาตลอดเวลา ตัวที่ทำหน้าที่ผลิตซึ่งเปรียบเหมือนเซลล์แม่อยู่ที่บริเวณพื้นของชั้นหนังกำพร้า ในชั้นเซลล์พื้นนี้มีเซลล์สร้างสีแทรกอยู่เป็นระยะ ทำหน้าที่ผลิตเม็ดสี เรียกว่า เมลานิน (Melanin) แล้วส่งเม็ดสีกระจายไปทั่วผิวทำให้เกิดสีผิวตามที่เรามองเห็น

เม็ดสีจึงเป็นตัวสำคัญในการกำหนดสีผิวของคน ถ้ามีการผลิตเม็ดสีเป็นจำนวนมาก ผิวจะมีสีดำคล้ำ เช่น คนนิโกร ส่วนคนที่มีเม็ดสีจำนวนน้อยจะมีผิวขาว เช่น ฝรั่ง และในคนเผือกจะไม่มีเม็ดสีภายในผิวหนังเลย

โรคด่างขาว รอยด่างขาว

ผิวด่างขาว เกิดจากเซลล์ผลิตสีในบริเวณนั้นไม่ทำงาน ไม่มีการสร้างเม็ดสีเกิดขึ้น ทำให้เห็นเป็น รอยด่าง

โรคด่างขาว ไม่ใช่โรคติดต่อ แต่อาจมีกรรมพันธุ์เข้ามาเกี่ยวข้องได้ และโรคนี้สามารถลุกลามได้ เช่น ขยายขนาดกว้างขึ้น หรือมีวงใหม่เกิดขึ้นในบริเวณข้างเคียง หรือเกิดขึ้นที่อื่นบริเวณใดก็ได้ บางคนเกิด รอยด่างขาว ขึ้นบริเวณที่มีรอยขูดขีด หรือตามรอยบาดแผล

บางคนมักเข้าใจผิดเมื่อเห็นโรคด่างขาวจะกลัวว่าเป็นโรคเรื้อน ซึ่งเป็นโรคติดต่อมีอาการผิวด่างและเนื้อชา แต่รอยด่าง ในโรคเรื้อนจะไม่ขาวจัดเท่ารอยโรคด่างขาว เพราะในโรคเรื้อนมีการทำลายเม็ดสีบางส่วนเท่านั้น

การดูแลรักษา
อันตรายของ โรคด่างขาว อาจเกิดจากการรักษาไม่ถูกต้อง ซึ่งนอกจากโรคไม่หายแล้วยังทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหรือเสียเงินค่ารักษาแพงเกินความจำเป็น

การรักษา มีทั้งยาทาและยากิน และต้องมีการตากแดดร่วมด้วย จึงมีการกระตุ้นเซลล์ให้ผลิตสีได้ ยาดังกล่าวมีชื่อว่า โซลาเรน  ซึ่งใช้ได้ทั้งทาและกิน 

วิธีรักษา คือ ให้ทายาบริเวณที่เป็น หลังจากทายาประมาณครึ่งชั่วโมงจึงไปตากแดด โดยนั่งให้แดดส่องบริเวณ รอยด่าง ประมาณ ๑o-๑๕ นาที

ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สะดวกที่จะตากแดด เช่น ที่บ้านไม่มีบริเวณหรือเป็นโรคบริเวณที่ตากแดดลำบาก อาจใช้วิธีฉายแสงแทน โดยให้ผู้ป่วยมารับการฉายแสงจากตู้ฉายแสงที่โรงพยาบาลที่มีบริการชนิดนี้

ถ้าการรักษาได้ผลจะมีจุดสีดำเกิดขึ้นบริเวณที่ด่าง มักเกิดบริเวณรอบรูขุมขนก่อน สีดำที่เกิดใหม่อาจเกิดบริเวณขอบทำให้ขนาดของ รอยด่าง แคบลง ในรายที่การรักษาด้วยยาทาไม่ได้ผล หรือ ในรายที่เป็นมาก อาจจำเป็นต้องใช้ยากิน ระยะเวลาของการรักษาอาจกินเวลานานเป็นเดือนหรือเป็นปี

ผลการรักษา จะหายหรือไม่ขึ้นอยู่กับเป็นมากหรือเป็นน้อย และขึ้นอยู่กับบริเวณที่เป็นด้วย บางแห่งเป็นแล้วหายยาก เช่น บริเวณมือและเท้า

สรุปว่า โรคนี้เป็นโรคที่หายยาก การรักษาไม่สามารถทำให้โรคหายทุกราย จะหายได้ในบางรายเท่านั้น วิธีช่วยเมื่อการรักษาไม่ได้ผล คือ การปกปิด รอยด่าง ด้วยเครื่องสำอางซึ่งจะแก้ปัญหาเรื่องความสวยงามได้

 

Skin Laser Treatment Beauty Health Cosmetics Skin Care Cosmetics Surgery